6 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลังกาย มีอะไรบ้าง ?

อยากออกกำลังกายแบบเต็มที่ ต้องห้ามกินอาหารประเภทนี้! การที่คนเราต้องการให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงนอกจากการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ และการออกกำลังลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเช่นกัน แต่ทุกคนสังเกตหรือไม่ว่าระหว่างการออกกำลังกายนั้นเรามักจะมีอาการเรอ การผายลม หรือการจุกเสียดแน่นท้องอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเราดันไปเลือกรับประทานอาหารก่อนการออกกำลังกายที่ผิดไงล่ะ วันนี้เรามี 6 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลังกายมาฝากกัน น้ำอัดลม ถือเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มเลยไม่ว่าจะเวลาไหน เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้นอกจากจะอัดแก๊สที่ทำให้แน่นท้องแล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงมากอีกด้วย อะโวคาโด แม้ว่าผลไม้ชนิดนี้จะมีประโยชน์และให้พลังงานสูง แต่ก็เป็นผลไม้ที่มีไขมันมากเช่นกัน ดังนั้นก่อนการออกกำลังกายจึงไม่ควรรับประทานอะโวคาโดเพราะมันจะส่งผลให้พลังงานเผาผลาญไขมันที่มีอยู่ได้น้อยลง ทางที่ดีเก็บไว้กินเป็นมื้อเช้า หรือกินหลังจากออกกำลังกายเสร็จจะดีกว่า เครื่องดื่มเกลือแร่ บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่จะช่วยเพิ่มกำลังระหว่างออกกำลังกาย เพราะถึงแม้ว่าจะช่วยเพิ่มกำลังได้ แต่เครื่องดื่มประเภทนี้ก็มีน้ำตาลและสารให้ความหวานค่อนข้างสูง ฉะนั้นหลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด เมล็ดเจีย เมล็ดเจียถือเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง แล้วยิ่งคุณเป็นคนที่ถ่ายง่ายแล้วรับประทานเมล็ดเจียในปริมาณที่เยอะ รับรองว่าระหว่างการออกกำลังกายคุณต้องวิ่งวุ่นหาห้องน้ำจนไม่ได้ออกกำลังกายแน่นอน ฉะนั้นเก็บไว้กินก่อนนอน หรือกินหลังจากตื่นนอนจะโอเคกว่านะ อาหารทอด อาหารอีกหนึ่งประเภทที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าอาหารประเภทนี้ย่อยได้ยาก ดังนั้นเมื่อคุณรับประทานอาหารทอดก่อนออกกำลังกายก็จะทำให้คุณไม่มีแรงออกกำลังกายอย่างเต็มที่ และอาจส่งผลทำให้เกิดอาการปวดท้อง หรือเป็นตะคริวที่บริเวณท้องได้อีกด้วยนะ อาหารรสเผ็ด อาหารรสเผ็ดเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากกว่าเดิม ทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากรับประทานก่อนออกกำลังกายก็จะทำให้คุณแสบร้อนที่กลางอก และออกแรงออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่อีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงการทานก่อนออกกำลังกาย เพราะมันจะส่งผลให้เราออกกำลังกายได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ลองเลือกเป็นการรับประทานอาหารเบา ๆ อย่างผลไม้ นมถั่วเหลือง หรือน้ำผักก่อนออกกำลังกาย รับรองว่าคุณจะออกกำลังกายได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ขอบคุณข้อมูล : Sanook

แนะนำเครื่องออกกำลังกายที่ควรซื้อไว้ติดบ้าน ไม่ง้อฟิตเนส!

ซื้อเครื่องออกกำลังกายไว้ที่บ้าน แบบไหนดี ? ในช่วงนี้ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเริ่มเบาบางลงจากช่วงต้นปีมาบ้างแล้ว แต่ผู้ที่อยู่ในเขตกทม. และปริมณฑลก็ยังคงต้องเฝ้าระวังกันเช่นเดิม เพราะยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่บ้างในบางจุด นี่จึงได้กลายเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยังไม่กล้าไปออกกำลังกายตามที่สาธารณะ จะคาร์ดิโอทั้งวันก็กลัวจะเบื่อไปซะก่อน ฉะนั้นวันนี้เราเลยได้รวบรวมเครื่องออกกำลังกายแบบเจ๋ง ๆ ที่เร่งการเผาผลาญได้ดีมาฝาก ใครมีพื้นที่น้อย พื้นที่มาก ก็เลือกซื้อตามใจชอบเลยจ้า Xiaomi Walking Pad Smart Treadmill  ใครที่มีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด หรือห้องพักแล้วไม่พอจะวางลู่วิ่งใหญ่ ๆ ตอนนี้ Xiaomi ก็ได้พัฒนาลู่วิ่งอะลูมิเนียมน้ำหนักเบาขึ้นมา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ที่สำคัญยังมีระบบป้องกันน้ำหนักเกิน พร้อมด้วยรีโมทคอนโทรลมาช่วยควบคุมการทำงานอีกด้วย ราคาประมาณ 12,990 บาท เครื่องเดินวงรี มาถึงเครื่องออกกำลังกายยอดฮิตในฟิตเนส ที่ว่างเมื่อไหร่คนก็พร้อมจะเล่นต่อทันที เพราะมันออกกำลังกายได้ง่าย ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป ที่สำคัญยังช่วยออกกำลังกายได้ทุกส่วน ทั้งแขน ขา หน้าท้อง และส่วนอื่น ๆ มีไว้สักเครื่องอุ่นใจแน่นอน OneTwoFit 48” Silent Mini Trampoline Trainer Workout หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ […]

รวมท่าออกกำลังกายลดต้นแขน ทำทุกวันได้ผลชัวร์!

ยกเวทช่วยลดต้นแขนได้ ไม่เชื่อต้องลอง! ต้นแขนใหญ่ หรือต้นแขนย้วย คงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจในการใส่เสื้อสายเดี่ยว หรือเสื้อที่ต้องโชว์แขนของสาว ๆ ได้อย่างแน่นอน แล้วยิ่งในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่หน้าร้อน สาว ๆ คนอื่นก็กล้าจะใส่เสื้อไร้แขนเพื่อคลายร้อน ตัวเราก็อยากใส่บ้างแต่หยิบมาใส่ทุกครั้งก็ลดความมั่นใจลงทุกที ฉะนั้นเรามาสร้างความมั่นใจด้วยการหันมาออกกำลังกายกันดีกว่า ซึ่งการออกกำลังกายที่ดีจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นต้นขา รอบเอว รวมไปถึงแขนก็ช่วยเผาผลาญได้ แต่หากคุณมีปัญหาเรื่องแขนที่ย้วยจนแก้ไม่หาย คงต้องหันมาออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญเฉพาะจุดอย่างการยกเวทแล้วล่ะ ท่าที่ 1 : พับข้อศอกขึ้น – ลง เริ่มท่าแรกด้วยการยืนตัวตรง แยกขาให้พอดีกับช่วงไหล่ ถือดัมเบลทั้ง 2 ข้างแนบกับลำตัว จากนั้นค่อย ๆ พับข้อศอกและยกดัมเบลเข้าหาตัว เกร็งแขนทุกครั้งที่ยกขึ้น – ลง เมื่อเสร็จแล้วก็กลับสู่ท่าเดิม นับเป็น 1 ครั้ง ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นแขนด้านบนและด้านล่าง แถมยังช่วยในเรื่องกล้ามหน้าท้องอีกด้วย ท่าที่ 2 : แยกเขนเข้า – ออก ยืนตัวตรง แยกขาทั้งสองข้างให้พอดีกับช่วงไหล่ กางแขนเป็นเส้นตรงพร้อมกับถือดัมเบลเอาไว้ 2 ข้าง เกร็งแขนแล้วค่อย ๆ […]

ออกกำลังกายแบบไหนเผาผลาญไขมัน ได้ผลดีกับร่างกายมากที่สุด ?

รวมวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี! ในทุกวันนี้การมีร่างกายที่สมส่วนตามาตรฐาน และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่จำเป็นจะต้องอดอาหารให้ทรมานเลยค่ะ เพียงแค่เราหันมาเอาใจใส่สุขภาพ ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็จะสมส่วนขึ้นแล้วค่ะ วันนี้เรามีวิธีการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 500 แคลอรี่มาฝากทุกคนกัน กระโดดเชือก วิธีการกระโดดเชือกจะช่วยกระชับร่างกายช่วงล่างได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการกระโดดเชือกเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ยังช่วยเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ได้มากถึง 500 แคลอรี่ แต่หากใครที่เพิ่งเริ่มต้นการกระโดดเชือกขอแนะนำให้กระโดดเพียงแค่ 10 – 20 นาที เพื่อปรับสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนดีกว่าค่ะ ว่ายน้ำ สำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบเหงื่อออกเยอะ ๆ หรืออากาศที่ร้อน ซึ่งนอกจากคนออกกำลังกายจะเย็นสบายแล้ว การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ได้ออกแรงกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้อีกด้วย ว่ายน้ำเล่น ๆ ซัก 1 ชั่วโมง ก็ช่วยเผาผลาญได้ 500 แคลอรี่แล้ว ต่อยมวย กีฬานี้นอกจากจะเป็นศิลปะการป้องกันตัวยอดนิยมแล้ว การต่อยมวยทั้งการเตะ ต่อย ศอก หรือหมัด ยังช่วยคลายเครียด และเรียกเหงื่อได้แบบสะใจอีกด้วย เพียงแค่เตะ ๆ ต่อย ๆ แบบเต็มที่สักชั่วโมง […]

เวทเทรนนิ่งกับคาร์ดิโอแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ ?

ออกกำลังกายประเภทไหน ดีที่สุด ? ในปัจจุบันมีรูปแบบการออกกำลังเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากมาย ซึ่งการออกกำลังกายนั้นขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ความถนัด รวมไปถึงจุดประสงค์ของแต่ละคน แต่วันนี้เรามีประเภทกว้าง ๆ ของการออกกำลังกายอย่าง เวทเทรนนิ่ง และคาร์ดิโอมาฝากทุกคนกัน เวทเทรนนิ่ง คืออะไร ? เวทเทรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการใช้พละกำลังเป็นสำคัญ เพื่อเป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการอาศัยอุปกรณ์ออกกำลังชนิดต่าง ๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน เมื่อเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำ ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ปรับตัว และแข็แงรงขึ้นได้ โดยตัวอย่างของการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งก็ได้แก่ การยกน้ำหนัก, ดัมเบล, อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส เป็นต้น คาร์ดิโอ คืออะไร ? คาร์ดิโอนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว ยังช่วยให้ ‘หัวใจ’ แข็งแรงได้อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ และปอดให้แข้งแรง ทั้งยังช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่หัวใจ กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยเผาผลาญพลังงานจากการทานอาหารส่วนเกินได้ ตัวอย่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง, ปั่นจักรยาน, แอโรบิค เป็นต้น แต่หากเกิดคำถามที่ว่าระหว่างการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง และคาร์ดิโอ แบบไหนช่วยให้เผาผลาญ และเหมาะกับร่างกายของเรามากที่สุด คำตอบก็คือการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดี จริง ๆ แล้วควรออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทควบคู่กันไป […]

จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

ออกกำลังสักนิด เพื่อชีวิตที่ยาวขึ้น ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีนั้น เราควรเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยนักโภชนาการคลินิกอาวุโสและนักสรีรศาสตร์ด้านการออกกำลังกายจากศูนย์การแพทย์ของ New York University คุณ Samantha Heller ได้กล่าวว่า โครงสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของมนุษย์ทุกคน ได้ถูกออกแบบมาให้เอื้อต่อการเคลื่อนไหวได้ง่าย ฉะนั้นหากร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานานก็ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ผลเสีย การออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานประมาณ 90 – 100 แคลอรี มีค่าเทียบเท่ากับการเดินเร็ว ๆ วันละ 20 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้มากถึง 16 – 30% เลยทีเดียว ซึ่งหลายคนที่มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์อาจเกิดการชะล่าใจ ว่าตัวเองน้ำหนักพอ รูปร่างสมส่วน ไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกาย และไม่อันตรายเท่ากับคนเป็นโรคอ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดนี้ถือว่าผิดมหันต์ เพราะการไม่ออกกำลังกายและการไม่ได้ขยับร่างกายให้บ่อยเท่าที่ควรนั่นแหละ คืออันตรายร้ายแรงมากกว่าคนเป็นโรคอ้วนที่พยายามขยับร่างกายซะอีก ข้อเสียของการไม่ออกกำลังกาย มีอะไรบ้าง ? ที่สำคัญมหาวิทยาลัย Cambridge ยังได้มีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 334,000 คน ในระยะเวลามากถึง 12 ปี ซึ่งก็พบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากการไม่ออกกำลังกาย […]