การเลือกรับประทานอาหารก่อน – หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

April 29, 2021 by No Comments

ควรรู้! อาหารสำคัญกับการออกกำลังกายอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าต่อให้คุณออกกำลังกายหนักขนาดไหน ทำตามวิธีหรือคลิปที่คนอื่น ๆ บอกต่อขนาดไหน ใช้เวลามานานหลายเดือนแต่น้ำหนักก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะขยับเลย ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนบางอย่างว่าคุณกำลังรับประทานอาหารแบบ ‘ผิดวิธี’

ซึ่งบางคนที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักส่วนใหญ่แล้วก็มักจะให้รางวัลตัวเองด้วยการโกงแพลนหรือที่สาว ๆ เรียกกันว่าชีทเดย์ เพื่อรับประทานอาหารที่นอกเหนือจากการควบคุมเป็นเวลา 1 วัน เมื่อเห็นช่องทางแบบนั้นก็รีบรับประทานอาหารที่อยากกินแบบไม่หยุด มีชีสกินชีส มีไก่ทอดกินไก่ทอด นี่แหละค่ะคือเหตุผลว่าทำไมน้ำหนักของคุณถึงไม่กระเตื้องไปจากเดิม

การเลือกรับประทานอาหารก่อน - หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

การเลือกรับประทานอาหารก่อน – หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

ดังนั้น ความหมายของวันชีทเดย์จริง ๆ คือการที่คุณสามารถรับประทานอาหารตามใจปากได้ในปริมาณที่ ‘พอดี’ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ห้ามขี้โกงแพลนที่วางเอาไว้เด็ดขาด ในส่วนของอาหารทอดก็สามารถรับประทานได้ แต่เน้นตัวใหญ่ ๆ เลยว่าให้อยู่ในขอบเขต หรือหากอดใจไม่ไหวก็ลองเปลี่ยนวิธีการทำอาหารแบบใหม่ดู อย่างการใช้หม้ออบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมันมาเป็นตัวช่วยในการทำอาหาร มันก็สามารถช่วยให้เมนูของคุณคลีนขึ้นกว่าการใช้น้ำมันทอดได้นะคะ

นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารทั้งก่อน – หลังออกกำลังให้เหมาะสมก็ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่ต่างกัน โดยของต้องห้ามสำหรับการรับประทานก่อน – หลังออกกำลังกาย คืออาหารที่มีรสจัด เพราะในภาวะที่ร่างกายกำลังรู้สึกอ่อนล้าหรือกำลังเหนื่อย มันอาจจะเป็นอันตรายที่ไหลย้อนกลับขึ้นมาทำให้คุณรู้สึกพะอืดพะอม หน้ามืด และไม่สบายตัว

การเลือกรับประทานอาหารก่อน - หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

การเลือกรับประทานอาหารก่อน – หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

วันนี้เราจึงมีเมนูอาหารแบบเบา ๆ ที่เหมาะสำหรับการรับประทานก่อน – หลังออกกำลังกาย มาฝากทุกคนกันค่ะ

ไข่ต้ม

  • ไข่ ถือเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นเยี่ยม ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่ช่วยให้คุณอยู่ท้องและอิ่มได้นาน นอกจากนี้ไข่ยังเป็นอาหารที่ไม่ขัดขวางต่อระบบเผาผลาญไขมันอีกด้วย

กล้วย

  • กล้วยเป็นผลไม้เนื้อนิ่มที่อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ การรับประทานกล้วยจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ไม่สูงอีกด้วยนะคะ

นม

  • สำหรับเมนูเครื่องดื่มอย่างนม แนะนำว่าควรรับประทานหลังการออกกำลังกายเสร็จจะดีกว่า เพราะนมจะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็ว และยังมีโปรแตสเซียมที่ช่วยในเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจอีกด้วย
การเลือกรับประทานอาหารก่อน - หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

การเลือกรับประทานอาหารก่อน – หลังออกกำลังกายสำคัญหรือไม่ ?

เนื้อสัตว์แบบไม่ติดมัน

  • ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว หรือเนื้อหมู คุณสามารถรรับประทานมันได้ตามปกติ ขอเพียงแค่เอาส่วนไขมันออก แล้วรับประทานในปริมาณที่พอดี เพียงเท่านี้โปรตีนของมันก็จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ดีแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นเมนูอาหารแบบเบา ๆ ที่เรานำมาฝาก หากใครที่กำลังรับประทานอาหารที่ผิดประเภทอยู่ล่ะก็ ค่อย ๆ ปรับตารางการรับประทานอาหารไปเรื่อย ๆ รับรองว่าต่อไปการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะเป็นสิ่งที่คุณขาดไปไม่ได้เลย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *