คุณหมอเคลียร์ให้ ผู้ป่วยมะเร็งออกกำลังกายได้ไหม วันนี้มีคำตอบ

January 6, 2022 by No Comments

ผู้ป่วยมะเร็งสงสัย เมื่อไหร่ถึงจะกลับไปออกกำลังกายได้

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย หัวใจ และสุขภาพ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างผลลัพธ์ด้านบวกให้กับสุขภาพจิตใจได้ด้วย เพราะการออกกำลังกายทุกครั้งร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา ช่วยปรับอารมณ์ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันหากคุณไม่ค่อยให้ร่างกายได้เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนบ้างก็ย่อทำให้กล้ามเนื้อเกิดความอ่อนแอ แถมยังทำให้เกิดความอ้วนเพราะไขมันสะสมได้อีกด้วย

แต่การออกกำลังกายก็อาจมีข้อห้ามสำหรับคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยมะเร็งก็มักเกิดคำถามว่า ภายหลังการรักษาโรคมะเร็งนั้น จะสามารถกลับไปออกกำลังกายได้เหมือนเดิมหรือไม่ หรือหากออกกำลังกายได้ควรออกในลักษณะไหนถึงจะเป็นผลดีมากที่สุด วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากทุกคนกันค่ะ

ตำแหน่งของมะเร็ง สัมพันธ์กับการออกกำลังกาย

โดยความรู้เรื่องผู้ป่วยมะเร็งกับการออกกำลังกาย เราได้อ้างอิงคำตอบมาจาก นพ.วิชิต อาภรณ์วิรัตน์ แพทย์ประจำศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลพญาไท 2 ที่ว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับการรักษาด้วยการให้คีโมเทอราปี (Chemotherapy) หรือ ยาเคมีบำบัด หากต้องการที่จะออกกำลังกาย สามารถที่จะออกกำลังกายได้เหมือนคนปกติทั่วไป แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ตำแหน่งของการเกิดมะเร็งจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการออกกำลังกายมากนัก

ตำแหน่งของมะเร็ง สัมพันธ์กับการออกกำลังกาย

ตำแหน่งของมะเร็ง สัมพันธ์กับการออกกำลังกาย

เช่น คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งในปอด แล้วต้องดำเนินการรักษาด้วยการผ่าตัดปอดออกไปเหลือเพียงข้างหนึ่ง การออกกำลังกายหนัก ๆ ก็อาจส่งผลทำให้ปอดเพียงข้างเดียวทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ออซิเจนกับเลือดทำงานด้วยกันอย่างเพียงพอ ส่งผลทำให้เหนื่อยง่าย ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งประเภทนี้จึงจำเป็นจะต้องหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะตามรายบุคคลจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด อีกตัวอย่างคือผู้ป่วยมะเร็งในกระดูก ก็อาจส่งผลกระทบต่อการออกกำลังกายได้เหมือน เนื่องจากมะเร็งในกระดูกอาจทำให้ความแข็งแรงของมวลกระดูกลดลง ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายประเภทที่ต้องใช้แรงกระแทกหรือการสั่นสะเทือนที่มากเกินไปได้ แต่ทั้งนี้ก็เคยมีกรณีของผู้ป่วยมะเร็งละไส้ ที่เมื่อจบการรักษาก็สามารถกลับไปวิ่งมาราธอนเหมือนนักกีฬาทั่วไปได้

ระหว่างฉายแสงงดออกกำลังกาย!

แต่ขณะเดียวกันหากคนไข้โรคมะเร็งกำลังอยู่ในโปรแกรมของการรักษาด้วยการฉายแสง ที่แม้ว่าจะเป็นโรคมะเร็งบริเวณอวัยวะที่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการออกกำลังกาย ก็จำเป็นจะต้อง ‘งดการออกกำลังกาย’ เอาไว้ก่อน นอกจากนี้ยังงดกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้ต้องเสียเหงื่อมากกว่าปกติ (รวมถึงกิจกรรมทางเพศ) เพราะการที่ร่างกายเสียเหงื่อนั้น จะทำให้ผิวหนังที่กำลังรับการรักษาด้วยการฉายแสง อาจเกิดอาการเปื่อย ถลอก หรือเป็นแผลได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรพักฟื้นร่างกาย รอให้ฉายแสงจนครบ และผิวหนังตรงบริเวณฉายแสงกลับมาเป็นปกติเสียก่อน

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับการฉายแสง จะสามารถกลับไปออกกำลังกายได้หลังจากจบโปรแกรมฉายแสงแล้วประมาณ 2 – 3 เดือนขึ้นไปจึงค่อยกลับไปออกกำลังกายอย่างที่ต้องการ หรืออาจจะรอฟังคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาก็ได้ เพราะหากแพทย์เจ้าของไข้เป็นผู้วินิจฉัยว่าคนไข้สามารถที่จะกลับไปออกกำลังกายได้ และควรออกกำลังกายในรูปแบบไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะต้องเป็นกังวล

มะเร็ง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนในครอบครัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามะเร็งเป็นโรคร้ายอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนไทยไปนักต่อนัก ดังนั้นทางเดียวที่พอทำได้คือการป้องกันและดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหาร การใช้ชีวิตประจำวัน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ที่สำคัญอย่าลืมเลือกทำประกันมะเร็งคุ้มครองเอาไว้ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา คุณและครอบครัวจะได้หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่มหาศาล ช่วยลดรายจ่ายได้ แถมยังได้เงินชดเชยรายได้ในกรณีที่ต้องเข้ารับการรักษาเป็นเวลานานอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *