เคลียร์ประเด็นคาใจเกี่ยวกับ ‘สายตา’ และการ ‘สวมแว่น’

May 21, 2021 by No Comments

ความเข้าใจแบบผิดๆ เรื่องการสวมแว่นตา

แว่นตาเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราในเรื่องต่าง ๆ โดยแว่นตาในปัจจุบันก็มีให้เลือกใส่หลายรูปแบบ อาทิ แว่นตากันแดด แว่นสายตาสั้น แว่นสายตายาว แว่นกรองแสง แว่นตาอ่านหนังสือ แว่นสำหรับช่าง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนเลยว่าจุดเด่นและการใช้งานของแว่นแต่ละแบบมักมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

แต่วันนี้เราขอยกตัวอย่างเกี่ยวกับเรื่อง ‘แว่นสายตา’ สิ่งอำนวยความความสะดวกที่จะช่วยให้ผู้ที่มีสายตาผิดปกติ สามารถกลับมามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และปกติอีกครั้ง แต่ทั้งนี้การสวมแว่นตาก็มาพร้อมกับความเข้าใจผิดนานาประการ วันนี้เราจึงพาทุกคนมาเคลียร์ปัญหาคาใจเกี่ยวกับเรื่องสายตาและการสวมแว่นกันค่ะ

เคลียร์ประเด็นคาใจเกี่ยวกับ ‘สายตา’ และการ ‘สวมแว่น’

เคลียร์ประเด็นคาใจเกี่ยวกับ ‘สายตา’ และการ ‘สวมแว่น’

ใส่แว่นไม่สม่ำเสมอจะทำให้สายตาสั้นกว่าเดิม

  • ในส่วนของเรื่องการใส่แว่นแบบถอดเข้า ถอดออกนั้น รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานวิชาการ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ยืนยันว่า ต้นเหตุของการเกิดปัญหาสายตาไม่ว่าจะเป็น สายตาสั้น ยาว หรือเอียง ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับความสมดุลของลูกตา ความโค้งของกระจกตา ความยาว และเลนส์แก้วตา ดังนั้นการใส่แว่นเป็นเพียงการช่วยให้สายตามีความสมดุลมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วการใส่ ๆ ถอด ๆ แว่นจึงไม่ได้มีผลอะไร

นอนอ่านหนังสือ/ดูโทรทัศน์ในที่มืดมากเกินไปจะทำให้สายตาเอียง

  • ถึงแม้ว่าการอ่านหนังสือเป็นเวลานาน หรือการดูโทรทัศน์ในที่มืดเป็นประจำ จะเป็นต้นเหตุที่ทำให้สายตาเราเกิดความเมื่อยล้าได้ แต่มันก็ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้สายตาเอียง เพราะสายตาที่เอียงจะเกิดจากความโค้งของกระจกตาที่มีแนวไม่เท่ากัน ดังนั้นความเข้าใจนี้ถือว่าผิด อีกทั้งการกระทำเหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลให้สายตาเสียแต่อย่างใดอีกด้วย

ไม่ต้องกังวล สายตายาวตามอายุป้องกันได้

  • ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ‘สายตายาว’ ตามอายุ ไม่ใช่โรค แต่มันเป็นกระบวนการการเปลี่ยนแปลงของดวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และในปัจจุบันยังไม่มีวิธีที่สามารถป้องกันสายตายาวได้ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าก่อนหน้านี้คุณจะสายตาสั้น สายตายาว สายตาปกติ หรือรับประทานอาหารเสริมสำหรับดวงตามาตลอด แต่เมื่อคุณมีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้นั่นเอง
เคลียร์ประเด็นคาใจเกี่ยวกับ ‘สายตา’ และการ ‘สวมแว่น’

เคลียร์ประเด็นคาใจเกี่ยวกับ ‘สายตา’ และการ ‘สวมแว่น’

สามารถนำค่าสายตาสั้นมาหักลบกับค่าสายตายาวได้

  • หลาย ๆ คนเกิดความเชื่อที่ว่าหากตอนนี้อยู่ในภาวะสายตาสั้น เมื่ออายุเริ่มเพิ่มมากขึ้นภาวะสายตายาวตามวัยจะนำมาหักลบกับค่าสายตาสั้นแล้วจะช่วยให้สายตากลับมาเป็นปกติได้ดังเดิม ซึ่งความเชื่อนี้ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะสายตายาวตามวัยเกิดจากความเสื่อมของการโฟกัส ไม่ใช่ความเสื่อมจากการโฟกัสด้วยแสงระยะไกล แต่สายตาสั้นหรือเอียงจะวัดระยะจากการมองไกล และแก้ปัญหาด้วยการปรับระดับสายตาให้มองไกลได้ชัดขึ้น ดังนั้นทั้ง 2 ปัญหานี้คือคนละเรื่องกัน ไม่สามารถที่จะนำมาหักลบกันได้

ทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อแบบผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสายตาและการสวมแว่นที่เรานำมาฝาก ซึ่งนับว่าปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นคุณก็ควรมีวิธีการรับมือเกี่ยวกับปัญหานี้อย่างถูกต้อง เพื่อที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณเป็นปกติมากที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *