ชุดฟอกฟันขาวออนไลน์ อันตราย หลังกลับมาระบาดอีกครั้ง

May 25, 2021 by No Comments

ใครๆ ก็อยากฟันขาว และถ้าเป็นไปได้ อยากให้ฟันขาวโดยใช้งบน้อยที่สุด ซึ่งล่าสุด มีการระบาดของการสั่งซื้อ ชุดฟอกฟันขาวผ่านออนไลน์ มาใช้งาน ซึ่งมีปริมาณสารเคมีเกินมาตรฐาน อาจทำให้ฟันหลุดได้

ที่แย่ที่สุดก็คือ มันมีปริมาณสารเคมีมากกว่าที่ควรใช้มากถึง 300 เท่า โดยมีส่วนผสมของ Hydrogen peroxide โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อเมริกา โดยการนำผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาว 20 ตัว มาทำการทดสอบ 36 ครั้ง โดยพบว่าทั้งหมดผิดกฎหมาย

ซึ่งก่อนหน้านี้มีจำหน่ายใน Aliexpress, Amazon และ eBay ด้วย โดยเป็นข้อมูลจาก BBC.com

มีสารที่ทำให้เนื้อเยื่อไหม้

สำหรับคนไทยที่ซื้อของผ่าน Aliexpress จะเคยเห็นบ่อย โดยทาง Which UK เคยมีการทำทดสอบ ซื้อสินค้าจากอาลีเอ็กเพรส พบว่า 58% ของ สินค้าบนแพลตฟอร์มนี้ เป็นอันตรายต่อร่างกาย ในเรื่องของสินค้าฟอกฟันให้ขาว และหากเป็นปริมาณของ Hydrogen Peroxide ที่ได้มาตรฐานคือ 0.1% เท่านั้น

ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงการใช้ สารฟอกฟันขาวลงบนเนื้อวัว 30 นาทีหลังจากการใช้ จะสังเกตเห็นได้ว่า เนื้อมีรอยไหม้เป็นสีขาว

ภาพจาก Which

ลองดูว่าสิ่งที่ทำให้เนื้อกลายเป็นสีขาวได้ก็คือ Hydrogen Peroxide โดยที่มีการเตือนว่า มันเป็นสารอันตราย โดยจะทำลายเนื้อเยื่อเช่นเหงือก และถ้าหากเหงือโดนทำลายแล้วจะไม่สามารถกลับมาใหม่ได้เลย และสำหรับในประเทศไทย เคยมีข่าวการไล่จับหมอเถื่อน ทั่วโลก กับผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวในปี 2563 ที่ผ่านมาด้วย

ความรู้เกี่ยวกับการฟอกฟันขาว

  • การฟอกสีฟัน ให้ขาว ไม่คงอยู่ถาวร ตลอดไป
  • ต้องทำการฟอกในคลินิกเท่านั้น น้ำยา และเครื่องมือฟอกสีฟัน อันตราย
  • โดยผู้ที่สามารถทำให้ได้ ต้องเป็นทันตแพทย์เท่านั้น
  • การทำที่ร้านเสริมสวย อาจผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่มีใบแพทย์ และผู้ที่ทำได้ต้องขออนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับการฟอกฟันขาวนั้น ในหลายแห่งในประเทศไทย สามารถใช้เบิกประกันสังคม แต่จะไม่สามารถเบิกจาก ประกันสุขภาพ ได้

ฟอกฟันคลินิกเถื่อน วัดดวงเหมือนเล่นพนัน

การฟอกสีฟันจากคลินิกที่ไม่ได้รับอนุญาต แม้ผิดกฎหมายแต่ยังคงมีการลักลอบกระทำอยู่ โดยสำนักข่าว Hfocus เคยมีการลงข่าวไว้เมื่อปี 2016 ว่า การฟอกฟันจากสถานที่ ที่ไม่ใช่สถานพยาบาลที่ได้รับการรับรอง ผิดกฎหมายทันที และ ต้องวัดดวงเหมือนการเล่น บาคาร่า สมัคร 100 เลยทีเดียว

ปัจจุบันเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งผู้คนต่างอยู่บ้านกันซะส่วนใหญ่ ทำให้ผลิตภัณ์ฟอกฟันขาวขายดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะผิดกฎหมายก็ตาม

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *