ไขข้อข้องใจ! กัญชารักษาโรคได้จริงหรือไม่ มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

April 30, 2021 by No Comments

กัญชาช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง ?

แม้ว่าในอดีตกัญชาจะถูกจัดอยู่ในบัญชีของสารเสพติดชนิดหนึ่ง แต่ในปัจจุบันกัญชาได้รับการปลดล็อกออกจากบัญชีแล้ว เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเล็งเห็นว่ากัญชาเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย จึงทำให้ในอนาคตน้ำมันกัญชาอาจจะเป็นสมุนไพรที่เอื้อประโยชน์ในทางการแพทย์ได้

กัญชา มือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis sativa พืชล้มลุกที่มีลักษณะใบเป็นแฉก 5-8 แฉก ในกัญชาจะมีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหรือสาร THC (Tetrahydrocannabinol) มีฤทธิ์ทำให้ติดและเกิดอาการเมา แต่ทั้งนี้ในกัญชากลับมีสรรพคุณทางยา ที่สามารถนำมาพัฒนาให้กลายเป็นยารักษาโรคได้เช่นกัน โดยกัญชาจะมี 3 สายพันธุ์ย่อย ได้แก่

 • sativa spp sativa จะเกิดขึ้นที่แถบเส้นศูนย์สูตร โคลัมเบีย, เม็กซิโก, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไทย
 • sativa spp indica พบได้ที่ประเทศปากีสถาน, อัฟกานิสถาน, โมร็อกโก และทิเบต
 • sativa spp ruderralis จะอยู่ตรงบริเวณพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น และตอนกลางของรัสเซีย
กัญชาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคบางชนิดได้จริงหรือไม่ ?

กัญชาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคบางชนิดได้จริงหรือไม่ ?

แต่ถึงอย่างไรการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคภัย ก็จำเป็นต้องอยู่ในปริมาณที่จำกัด และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากบริโภคเกินขีดจำกัดจากผลลัพธ์ในด้านบวกก็อาจจะแปลเปลี่ยนเป็นด้านลบได้ โดยโรคที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารด้านเวชภัณฑ์ กระทรวงสาธารณสุข และกรมสุขภาพจิตได้ให้การยืนยันว่าสามารถใช้กัญชารักษาได้ มีดังนี้

 • ภาวะเบื่ออาหาร : ใช้กัญชาเพื่อเป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร อีกทั้งยังช่วยชะลอน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วของผู้ที่ป่วยมะเร็งได้ด้วย
 • ภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด
 • รักษาโรคลมชัก : ใช้รักษาในผู้ป่วยโรคลมชักที่รักษายาก โรคลมชักที่ดื้อต่อการรักษา ไปจนถึงการรักษาผู้ป่วยในภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง
 • ภาวะปวดประสาทส่วนกลาง : เหมาะสำหรับใช้ในกรณีที่ใช้วิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล
 • บรรเทาอาการหอบหืด
 • ลดอาการปวด : THC เป็นสารที่สามารถช่วยลดอาการปวดเรื้อรัง อาการปวดตามข้อ และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น แต่สำหรับอาการปวดเรื้อรังในผู้ป่วยมะเร็งยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน
 • รักษาโรคริดสีดวงทวาร : เมื่อใช้ยาที่มีสารสกัดกัญชาทาที่บริเวณริดสีดวงและบริเวณโดยรอบเป็นประจำ พบว่าอาการอักเสบและอาการปวดลดลง อีกทั้งบริเวณที่ริดสีดวงโผล่ออกมายังฝ่อลงได้อีกด้วย
 • รักษาต้อหิน : กัญชามีส่วนทำให้ความดันภายในลูกนัยน์ตาลดลงได้ดีหลายชั่วโมงในคนปกติ และทำให้ความดันลูกนัยน์ตาสูงขึ้นจากต้อหิน แต่กัญชาไม่ได้รักษาโรคให้หายขาดเพียงแต่ช่วยยับยั้งการบอดไม่ให้เป็นมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยออกมาอีกว่า กัญชาจะสามารถช่วยรักษาโรคพาร์กินสันและโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังคงต้องรอผลงานวิจัยสนับสนุนเพิ่มเติมที่แน่ชัดก่อน แต่ในส่วนของการใช้กัญชารักษาโรคมะเร็งนั้น จะเป็นการรักษาได้แค่บางอาการ และกัญชาจะสามารถช่วยต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ ลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนอื่น ๆ ของโรคมะเร็งหลายชนิด แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงต้องมีการศึกษากันอย่างละเอียดในแต่ละประเด็นต่อไป เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง

การใช้กัญชาควรมีข้อระวังอย่างไร ?

การใช้กัญชาควรมีข้อระวังอย่างไร ?

ข้อควรระวังในการใช้กัญชาทางการแพทย์

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นว่ากัญชาเคยจัดอยู่ในบัญชีของสารเสพติด ดังนั้นการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคจึงต้องมีข้อควรระวังต่าง ๆ อาทิ

 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาที่มีสารเมาอย่าง THC ในผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี เพราะอาจส่งผลต่ออาการจิตเภทและลดการพัฒนาด้านสมอง ยกเว้นในกรณีที่แพทย์พิจารณาว่าอาจได้รับประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง
 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์กัญชากับผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะติดสารเสพติด รวมถึงนิโคติน และผู้ป่วยสุราเรื้อรัง เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงในโอกาสเสพติดกัญชาได้ ยกเว้นผลิตภัณฑ์กัญชาที่เป็น CBD
 • ระวังการใช้กัญชาร่วมกับยาที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์ฝิ่น ยากล่อมประสาท และยานอนหลับ เพราะอาจส่งผลให้ยาประเภทต่าง ๆ มาเสริมฤทธิ์กันทำให้เกิดผลข้างเคียง

แม้ในปัจจุบันจะมีแนวทางการรักษาโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ตัวเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง ดังนั้นประกันภัยจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้เราอุ่นใจขึ้นได้ ที่สำคัญการทำประกันยังช่วยให้เราหายห่วงในเรื่องของค่าใช้จ่าย ทั้งยังได้รับค่าชดเชยในกรณีที่ต้องพักฟื้นอีกด้วยนะคะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *