4 ท่าออกกำลังกายคนท้อง แข็งแรงทั้งแม่และลูก

October 16, 2020 by No Comments

การมีลูกน้อยเพื่อเป็นโซ่ทองคล้องใจก็คงเป็นอีกหนึ่งความฝันของคู่รักอย่างแน่นอน ซึ่งในช่วงที่คุณแม่กำลังมีการตั้งครรภ์นั้นทั้งร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยก็ต้องได้รับการบำรุงที่ดี ทั้งในเรื่องของอาหารมื้อหลัก อาหารเสริม ผลไม้ต่าง ๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ และนอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับคุณแม่และลูกน้อยได้นั่นก็คือ ‘การออกกำลังกาย

บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการตั้งครรภ์นั้นไม่ควรจะออกกำลังกาย เพราะจะส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้ แต่จริง ๆ แล้ว ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์นี่แหละคือช่วงเวลาที่จะต้องให้ร่างกายได้ขยับบ้าง ซึ่งการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถรับมือกับสภาวะต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์ และช่วยลดอาการเมื่อยได้แล้ว การออกกำลังกายยังมีส่วนช่วยให้คุณแม่สามารถคลอดลูกได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้หลังคลอดกลับมามีหุ่นที่ดีเหมือนเดิมได้อีกด้วย

ท่าออกกำลังกายสำหรับคนท้อง

ท่าออกกำลังกายสำหรับคนท้อง

แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายระหว่างการตั้งครรภ์ก็ต้องมาพร้อมกับการเซฟร่างกาย ไม่หักโหมจนเกินไป ออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสมกับอายุครรภ์ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของแม่ ๆ และลูกน้อย

ท่าที่ 1 :

  • กางขากว้าง ๆ ให้ช่วงเท้ากว้างกว่าช่วงไหล่และสะโพก จากนั้นหันหัวเข่าและนิ้วเท้าออกไปด้านนอกประมาณ 45 องศา ยืดหลังตรง แล้วค่อย ๆ ย่อเข่าลงให้ต่ำกว่าช่วงตัว แล้วจึงยืดกลับไปท่าเดิม แต่หากไม่สะดวกก็ให้ใช้ตัวช่วยอย่างโต๊ะหรือเก้าอี้มาเป็นตัวค้ำ เริ่มจากเซ็ตละ 10 ครั้ง แล้วค่อย ๆ เพิ่มตามกำลังที่ไหว

ท่าที่ 2 :

  • นอนตะแคงข้างแล้วตั้งแขนรับศีรษะเอาไว้ งอข้างทั้งสองข้างแล้วเอาส้นเท้าทั้งสองข้างมาชนกัน จากนั้นอ้าขาออกช้า ๆ ความกว้างไม่จำกัด ส่วนคนที่ท้องเริ่มใหญ่ก็ควรมีหมอนมารองไว้เพื่อความปลอดภัยและความสะดวก

ท่าที่ 3 :

  • นอนตะแคงแล้วเอาแขนรองศีรษะเอาไว้ ยกขาข้างหนึ่งขึ้นลงแบบช้า ๆ ระดับความสูงก็เอาตามที่คุณแม่ไหว ส่วนขาอีกข้างก็งอเอาไว้ประมาณ 90 องศา ข้อควรระวังสำหรับคุณแม่ที่ท้องใหญ่ก็จะต้องใช้หมอนมารองเพื่อความสะดวกและปลอดภัยค่ะ

ท่าที่ 4 :

  • ท่านี้ต้องใช้ขวดน้ำเล็ก ๆ หรือกระป๋องที่มีน้ำหนักเบามาเป็นตัวช่วยแทนดัมเบลก็ได้ค่ะ จากนั้นยืนให้ทั้ง 2 ข้าง มีความกว้างเท่ากับช่วงไหล่ ยืดแขนตึง แล้วค่อย ๆ ยกแขนขึ้นเป็นรูปครึ่งวงกลม ท่านี้จะช่วยบริหารแขนให้กับคุณแม่ค่ะ

แต่สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ไม่สะดวกทำท่าออกกำลังกายเหล่านี้ ก็สามารถจะเปลี่ยนเป็นไปเดินออกกำลังยามเช้า หรือช่วงเย็น แกว่งแขนไปมาเพื่อเป็นการบริหารเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วค่ะ

ข้อมูลจาก : Theasianparent Thailand 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *