6 การลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ที่คนไม่รู้ตัว

October 14, 2020 by No Comments

การออกกำลังกาย’ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นอกจากนี้แล้วการออกกำลังกายยังเป็นการช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความเครียด และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ซึ่งตัวเลือกในการออกกำลังนั้นก็มีมากมายหลายตัวเลือก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน การเล่นกีฬา ฯลฯ และวัตถุประสงค์ในการออกกำลังกายของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งอีกหนึ่งวัตถุประสงค์แรก ๆ ของการออกกำลังกาย นั่นก็คือ ‘การลดน้ำหนัก’ แต่เหล่าคนที่กำลังลดน้ำหนักเคยสังเกตตัวเองไหมคะ ว่าไม่ว่าเราจะออกกำลังกาย กินอาหารคลีน หรือเคร่งกับการกินมากขนาดไหน แต่น้ำหนักของเราก็ยังเท่าเดิมไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะคุณกำลังลดน้ำหนักแบบผิดวิธีนั่นเองค่ะ

การลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ที่คนไม่รู้ตัว

การลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ที่คนไม่รู้ตัว

ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวม 6 ความเชื่อในการออกกำลังกายหรือการลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ที่หลายคนทำไปแบบไม่รู้ตัวมาฝากทุกคนกัน รับรองได้เลยว่าหากใครได้เรียนรู้วิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องจากบทความนี้จะช่วยให้การลดน้ำหนักของทุกคนดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  • นับแคลอรี่มากเกินไป การคำนวณแคลอรี่ที่กินไปในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ก็ไม่ควรที่คำนวณแบบเคร่งครัดเกินไป กินเข้าไปเท่าไหร่ ออกกำลังไปเท่าไหร่ แล้วนั่งจิ้มเครื่องคิดเลขอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการทำแบบนี้ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตได้นะคะ
  • ไม่กินอาหารที่ให้พลังงานก่อนออกกำลังกาย บางคนอาจจะอดอาหารเพื่อต้องการให้มีรูปร่างที่ผอมเพรียว แต่การเข้าใจแบบนี้ถือว่าเป็นผิดเป็นอย่างมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วก่อนออกกำลังกายทุกครั้งจะต้องกินอาหารประเภทโปรตีนหรือประเภทที่ให้พลังงานก่อน เพราะหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารก็อาจจะทำให้เป็นลมหรือเสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารได้
  • งดบริโภคไขมันทุกชนิด ซึ่งไขมันหน้าที่หลัก ๆ เลยก็คือสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ดังนั้นก็ควรจะบริโภคไขมันด้วยนะคะ เพียงแค่เปลี่ยนจากไขมันเสียเป็นไขมันดีแทน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า และปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้น
ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

  • ออกกำลังกายหนัก ๆ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นลดน้ำหนัก จริง ๆ แล้วควรจะออกกำลังกายเพียงแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และแต่ละครั้งก็ไม่ควรหักโหมมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
  • กินหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะอ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้วจะอ้วนหรือไม่อ้วนจะขึ้นอยู่กับแคลอรี่ที่ได้รับมากกว่า เพราะหากเรากินเวลาไหนแต่แคลอรี่ที่กินไปมีปริมาณน้อยกว่าพลังงานที่เสียไป ยังไงก็ไม่อ้วนแน่นอนค่ะ
  • กินน้อยแล้วจะผอม บางคนเข้าใจผิดว่าการอดอาหารหรือกินให้น้อยเกินไปกว่าปกติ ช่วงแรก ๆ ก็อาจจะช่วยให้น้ำหนักลดจริง แต่หลังจากที่เรากลับมากินตามปกติก็จะทำให้เกิดภาวะ ‘โยโย่เอฟเฟ็กต์’ ซึ่งแน่นอนเลยว่า หากเกิดเป็นภาวะนี้ก็จะส่งผลให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ยากกว่าเดิมแน่นอนค่ะ
  • วิ่งเยอะแล้วจะผอมเร็ว ถึงแม้ว่าการวิ่งจะเป็นการลดน้ำหนักได้ทั้งตัว แต่หากใครที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน แล้วมาบุกวิ่งแบบรัว ๆ แน่นอนเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็จะติดลบ เพราะการวิ่งให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด จะต้องอาศัยการวิ่งแบบเพิ่มระยะทาง แบ่งระยะเวลาในการวิ่งให้เท่ากัน ที่สำคัญจะต้องมีเทคนิคในการวิ่งเพื่อลดอาการบาดเจ็บ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังทำอยู่แบบไม่รู้ตัว ใครที่กำลังทำวิธีเหล่านี้อยู่ก็ต้องรีบแก้ไขแล้วหันมาออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารแบบถูกวิธี ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีและการลดน้ำหนักที่ได้ผลนะคะ

ข้อมูลจาก : Promotions.co.th 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *