6 ท่าออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

October 17, 2020 by No Comments

การออกกำลังกายถือว่าเป็นสิ่งที่เปิดกว้างและไม่เคยจำกัดช่วงอายุของคน ไม่ว่าจะเด็กเล็ก วัยเรียน วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุก็ควรจะได้ออกกำลังกายบ้างตามความเหมาะสม และยิ่งคนเรามีอายุเพิ่มขึ้นมาเท่าไหร่ สิ่งที่ตามมานั่นก็คือปัญหาทางด้านสุขภาพ อารมณ์ และจิตใจ

เพราะฉะนั้นแล้วผู้สูงอายุก็ควรจะได้ขยับร่างกายบ้างวันละเล็กวันละน้อย ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุบอกเลยว่ามีเยอะมาก ๆ ทั้งช่วยชะลอความชรา ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการทรงตัว ระบบขับถ่าย ลดน้ำหนักตัว ที่สำคัญยังช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและลดความเครียดได้อีกด้วย

6 ท่าออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

6 ท่าออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

แต่การออกกำลังกายในผู้สูงอายุก็ต้องมาพร้อมกับการเพิ่มความระมัดระวังขณะออกกำลังกาย และสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม ทั้งนี้ก็เพื่อความแข็งแรงและความปลอดภัยนะคะ

แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 ท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมาฝากกันค่ะ

  • บริหารนิ้วมือ ยกมือขึ้นระดับหน้าอก จากนั้นกำนิ้วมือแล้วแบออก โดยพยายามแบออกให้เต็มที่เมื่อได้แล้วก็ทำแบบนี้สลับไปเรื่อย ๆ ค่ะ
  • บริหารข้อมือ ยกแขนขึ้นมา กำมือจากนั้นก็หมุนไปข้างหน้าสลับกับหมุนกลับ
  • ท่ากางศอก ยกแขนทั้งสองข้างให้ขนานกับไหล่แล้วพับแขนให้เป็นแนวฉาก จากนั้นกำมือขึ้นแล้วดึงแขนที่ตั้งฉากเข้าหากันทำแบบนี้สลับไปเรื่อย ๆ
6 ท่าออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

6 ท่าออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

  • กำหมัดชูแขน ให้นำมือซ้ายเท้าเอวไว้ แล้วยกแขนขวาขนานกับไหล่ จากนั้นกำหมัดแล้วชูขึ้นพร้อมกับการเอี้ยวตัวไปด้านซ้าย ทำแบบนี้สลับกับแขนทั้ง 2 ข้าง
  • แกว่งแขน ปล่อยมือตามสบาย จากนั้นแยกขาทั้งสองข้างให้มีความกว้างเท่ากับช่วงไหล่ จากนั้นก็เริ่มการแกว่งแขนไปมา
  • ท่าลุกจากเก้าอี้ ให้พรุงตัวเองลุกจากเก้าอี้แบบไม่ต้องใช้มือช่วย เริ่มจากการใช้เก้าอี้ที่แข็งแรงยึดติดกับพื้น จากนั้นก็สสลับลุกนั่งแบบไม่ต้องใช้มือช่วย แต่ท่านี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาเรื่องหัวเข่านะคะ หากทำไม่ได้ก็ลองเปลี่ยนไปท่าอื่น ๆ ดีกว่าค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นท่าทางการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุที่เรานำมาฝากกัน บ้านใครที่มีผู้สูงอายุอยู่ก็ลองเอาท่าทางเหล่านี้ไปสอนท่านได้นะคะ ที่สำคัญทุก ๆ ครั้งที่ผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายก็ควรจะมีบุตรหลานรักษาความปลอดภัยให้อยู่ห่าง ๆ หรือมาร่วมกิจกรรมด้วยก็จะดียิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายด้วยกันแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกเหงาและมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

ข้อมูลจาก : Rama Channel 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *