ยิ่งปวดเข่า ยิ่งต้องออกกำลังกาย ทำยังไงให้ถูกวิธี ไม่เจ็บตัว

December 14, 2021 by No Comments

ปวดเข่าออกกำลังกายได้ไหม ไปหาคำตอบกัน

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมจำเป็นที่ช่วยให้การทำงานของระบบภายใน หัวใจ ปอด กระดูก และกล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานได้ดี แข็งแรง ลดน้ำหนัก และช่วยผ่อนคลายจากความเครียดได้ดี ทั้งยังเป็นเหมือนยาดีที่เป็นเกราะป้องกันโรคต่าง ๆ ให้กับคนได้อีกด้วย

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะคนวัยไหน ๆ วัยเรียน วัยทำงาน หรือวัยเกษียณก็จำเป็นจะต้องขยับร่างกายบางอย่างน้อยวันละ 30 นาที แต่ทั้งนี้หลายคนก็มีความเข้าใจแบบผิด ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายอยู่บ้าง เช่น ปวดข้อเข่า ไม่ควรออกกำลังกาย? ซึ่งในความเป็นจริงแล้วความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดแบบสุด ๆ เพราะความจริงแล้ว ยิ่งปวดเข่า ยิ่งต้องออกกำลังกายต่างหากล่ะที่เป็นความคิดที่ถูกต้อง

วิธีออกกำลังกายสำหรับคน ‘ปวดหัวเข่า’ มีอะไร ?


ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย ๆ วันละ 30 นาที หรือ 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง และช่วยซัพพอร์ตข้อเข่าให้สามารถรองรับน้ำหนักในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี มิหนำซ้ำหากคุณออกกำลังกายอย่างถูกต้อง กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น เผลอ ๆ อาการปวดข้อเข่าที่เป็นอยู่ยังค่อย ๆ หายไปตาม Step ได้อีกด้วยนะ

เดินให้บ่อยขึ้น

  • การเดินเป็นกิจวัตรประจำวัน จะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และช่วยลดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ดี การเดินเร็วช่วยกระชับข้อเข่า คนวัยทำงานควรเดินให้ได้วันละหมื่นก้าว หรือราว ๆ 8 กิโลต่อวัน ส่วนผู้สูงอายุควรเดินให้ได้ 5 พันก้าว หรือ 4 กิโลต่อวัน และอาจเสริมด้วยการเดินขึ้นลงบันได เดินในน้ำ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงด้วยก็ได้

วิ่งจ๊อกกิ้งแบบเบา ๆ

  • หากคุณเริ่มต้นด้วยการเดินแล้วเริ่มรู้สึกว่ากล้ามเนื้อขาและข้อเข่าเริ่มแข็งแรงดีขึ้นบ้างแล้ว ก็สามารถพัฒนาไปเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้งแบบเบา ๆ ได้ด้วยนะ แต่แนะนำว่าต้องมั่นใจก่อนว่าไหว เพราะหากฝืนอาจทำให้ยิ่งปวดเข่าได้
วิธีออกกำลังกายสำหรับคน ‘ปวดหัวเข่า’ มีอะไร ?

วิธีออกกำลังกายสำหรับคน ‘ปวดหัวเข่า’ มีอะไร ?

ปั่นจักรยาน

  • เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ช่วยให้ข้อเข่าไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไป ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับขา และลดอาการตึงของข้อเข่าได้ด้วย แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการปั่นจักรยานที่มีความฝืด หรือระดับความสูงของอานซ์ไม่เพียงพอ เพราะอาจทำให้ข้อเข่าเกิดการบาดเจ็บได้

ใช้ธาราบำบัด

  • แอโรบิกในน้ำ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการออกกำลังกายของคนที่มีปัญหาข้อเข่า อาการข้อเข่าอักเสบ และอาการเข่าตึง หรือแม้แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็เลือกใช้ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ไร้แรงกระแทก มีน้ำคอยช่วยพยุงลำตัวเอาไว้ เข่ารับน้ำหนักน้อยมาก ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้ดี มีน้ำช่วยเพิ่มแรงต้านทาน และทำให้คุณออกแรงได้มากขึ้นแบบไม่รู้สึกปวด

หากใครที่กำลังลังเลว่าปวดข้อเข่าแล้วจะสามารถออกกำลังกายได้ไหม? คำตอบคือได้ค่ะ ขอเพียงแค่ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ไม่หักโหม และไม่กดดันตัวเองมากเกินไป รับรองว่าผลลัพธ์สุขภาพที่ดีจะต้องเกิดขึ้นกับตัวคุณอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *