จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

March 16, 2021 by No Comments

ออกกำลังสักนิด เพื่อชีวิตที่ยาวขึ้น

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีนั้น เราควรเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

โดยนักโภชนาการคลินิกอาวุโสและนักสรีรศาสตร์ด้านการออกกำลังกายจากศูนย์การแพทย์ของ New York University คุณ Samantha Heller ได้กล่าวว่า โครงสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของมนุษย์ทุกคน ได้ถูกออกแบบมาให้เอื้อต่อการเคลื่อนไหวได้ง่าย ฉะนั้นหากร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานานก็ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ผลเสีย

จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานประมาณ 90 – 100 แคลอรี มีค่าเทียบเท่ากับการเดินเร็ว ๆ วันละ 20 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้มากถึง 16 – 30% เลยทีเดียว ซึ่งหลายคนที่มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์อาจเกิดการชะล่าใจ ว่าตัวเองน้ำหนักพอ รูปร่างสมส่วน ไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกาย และไม่อันตรายเท่ากับคนเป็นโรคอ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดนี้ถือว่าผิดมหันต์ เพราะการไม่ออกกำลังกายและการไม่ได้ขยับร่างกายให้บ่อยเท่าที่ควรนั่นแหละ คืออันตรายร้ายแรงมากกว่าคนเป็นโรคอ้วนที่พยายามขยับร่างกายซะอีก

ข้อเสียของการไม่ออกกำลังกาย มีอะไรบ้าง ?

  • ที่สำคัญมหาวิทยาลัย Cambridge ยังได้มีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 334,000 คน ในระยะเวลามากถึง 12 ปี ซึ่งก็พบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากการไม่ออกกำลังกาย มากกว่าการเสียชีวิตที่เกิดจากโรคอ้วนถึง 2 เท่า โดยผลเสียจากการไม่ออกกำลังกาย มีดังนี้
  • ประสิทธิภาพการทำงานของสมองจะลดน้อยลง เมื่อคุณนั่งอยู่กับที่นานเกินไป เลือดที่ต้องทำหน้าที่ไปเลี้ยงสมองก็จะมีปริมาณออกซิเจนที่ลดน้อยลง ส่งผลให้การทำงานของสารเคมีที่ควบคุมอารมณ์น้อยลงไปด้วย
จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

จริงหรือไม่! น้ำหนักตัวตามเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย

  • หากไม่ออกกำลังกายเป็นเวลานาน มวลกระดูกที่เคยแข็งแรงก็จะเริ่มเสื่อมไปตามกาลเวลาด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่อาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของโรคกระดูกพรุนได้
  • ความมั่นคงในการยืน เดิน กระโดด หรือนั่งลดน้อยลง
  • เมื่อไม่มีการออกกำลังกายก็จะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ช้าลง กล้ามเนื้อเผาผลายไขมันลดน้อยลง และอาจนำไปสู่การไขมันของอุดตันที่เส้นเลือดหัวใจได้

จากผลเสียเหล่านี้ก็พอทำให้ทุกคนเห็นได้ว่า หากร่างกายไม่ได้ขยับหรือเคลื่อนไหวเท่าที่ควร ผลเสียต่าง ๆ ก็อาจตามมาได้ ที่สำคัญไม่เพียงแต่ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือผู้ที่เป็นโรคอ้วนเท่านั้นที่จะต้องออกกำลังกาย แต่คนที่มีสุขภาพแข็งแรง น้ำหนักตามเกณฑ์ และรูปร่างตามมาตรฐาน ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็จะทำให้การเจ็บปวดลดน้อยลง ทั้งยังช่วยต่อชีวิตของคุณให้นานขึ้นอีกด้วย

ข้อมูลจาก : Jobthai 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *