เวทเทรนนิ่งกับคาร์ดิโอแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ ?

March 18, 2021 by No Comments

ออกกำลังกายประเภทไหน ดีที่สุด ?

ในปัจจุบันมีรูปแบบการออกกำลังเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากมาย ซึ่งการออกกำลังกายนั้นขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ความถนัด รวมไปถึงจุดประสงค์ของแต่ละคน แต่วันนี้เรามีประเภทกว้าง ๆ ของการออกกำลังกายอย่าง เวทเทรนนิ่ง และคาร์ดิโอมาฝากทุกคนกัน

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร ?

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร ?

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร ?

เวทเทรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการใช้พละกำลังเป็นสำคัญ เพื่อเป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการอาศัยอุปกรณ์ออกกำลังชนิดต่าง ๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน เมื่อเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำ ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ปรับตัว และแข็แงรงขึ้นได้ โดยตัวอย่างของการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งก็ได้แก่ การยกน้ำหนัก, ดัมเบล, อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส เป็นต้น

คาร์ดิโอ คืออะไร ?

คาร์ดิโอ คืออะไร ?

คาร์ดิโอ คืออะไร ?

คาร์ดิโอนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว ยังช่วยให้ ‘หัวใจ’ แข็งแรงได้อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ และปอดให้แข้งแรง ทั้งยังช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่หัวใจ กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยเผาผลาญพลังงานจากการทานอาหารส่วนเกินได้ ตัวอย่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง, ปั่นจักรยาน, แอโรบิค เป็นต้น

แต่หากเกิดคำถามที่ว่าระหว่างการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง และคาร์ดิโอ แบบไหนช่วยให้เผาผลาญ และเหมาะกับร่างกายของเรามากที่สุด คำตอบก็คือการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดี จริง ๆ แล้วควรออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทควบคู่กันไป โดยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น เพื่อช่วยให้การทำคาร์ดิโอมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันการฝึกกล้ามเนื้อด้วยการคาร์ดิโอก็จะส่งเสริมให้การออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน

เวทเทรนนิ่งกับคาร์ดิโอแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ ?

เวทเทรนนิ่งกับคาร์ดิโอแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ ?

ซึ่งแพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ได้อธิบายขั้นตอนของการเรียงลำดับการออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทเอาไว้ว่า หากคุณจะเน้นการเผาผลาญพลังงานเพื่อลดหรือควบคุมน้ำหนัก ควรจะเล่นเวทเทรนนิ่งก่อนการคาร์ดิโอ แต่ถ้าต้องการพัฒนาเพื่อการวิ่ง ควรจะเริ่มต้นด้วยการคาร์ดิโอเพื่อสร้างความยืดหยุ่น และสร้างกล้ามเนื้อก่อนนั่นเอง

นอกจากนี้คนที่เพิ่งเริ่มต้นการออกกำลังกาย ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือผู้สูงอายุ ที่เพิ่งเริ่มต้นการออกกำลังกายควรจะเริ่มต้นด้วยการคาร์ดิโอแบบเบา ๆ เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ จากนั้นจึงค่อย ๆ เล่นเวทเทรนนิ่ง โดยวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ข้อมูล : Sanook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *