นี่คือจุดที่ห้ามลืม ก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง – Trainer บอกมา

October 12, 2020 by No Comments

การเตรียมตัวก่อนการออกจากบ้านไปทำกิจกรรมอะไรก็ตาม เรายังคงต้องมีการ เก็บของ เตรียมของขึ้นรถ เตรียมค่าโดยสาร เช่นเดียวกันกับการออกกำลังกาย การ วอร์มอัพร่างกาย ก่อนการ ออกกำลังกาย อาจมองเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่แท้ที่จริงแล้ว มันจำเป็นอย่างมาก

หลายคนเบื่อการ Warm-up

บางคนมีเวลาน้อยในการออกกำลังกาย และต้องการเริ่มต้นในทันที ดังนั้นการ วอร์มอัพจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไปในบัดดล แต่แท้จริงแล้ว การเตรียมร่างกายให้พร้อม บอกกล้ามเนื้อทุกส่วน บอกกระดูกและเส้นเอ็น รวมถึงสมองว่า เรากำลังจะออกกำลังกายแล้ว จะให้ผลดี สองอย่างคือ

ทำให้มีประสิทธิภาพในการออกกำลังมากขึ้น

การวอร์มร่างกายก่อนการออกกำลังกาย จะทำให้เส้นเอ็นไม่ตึง ข้อต่อขยับได้มากขึ้น และเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้หนักหน่วงมากยิ่งขึ้น รวมถึง ยังทำให้สามารถ Burn Calories ได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

ซึ่งหากถามว่าเบิร์นได้มากกว่าเดิมขนาดไหนกัน? คำตอบก็คือสามารถ เบิร์นได้มากกว่าเดิมถึง 60% เลยทีเดียว (อ้างอิง prevention.com)

ดังนั้นการเบิร์นแคลได้มากกว่าเดิม จะทำให้ร่างกายสามารถเอาแคลมาใช้ได้มากขึ้น แรงเยอะขึ้น และทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพกว่าเดิมนั่นเอง

ทำให้ลดอาการบาดเจ็บ

หากใครเคยลอง เดินๆอยู่แล้ววิ่งแบบ Sprint ทันที จะรู้ว่า อาจเกิดอาการบาดเจ็บในภายหลัง

การ Stretching จะทำให้ข้อต่อขยับได้มากกว่าเดิม ทำให้สามารถขยับได้อิสระมากขึ้น และส่งผลให้บาดเจ็บน้อยลง ลดอาการบาดเจ็บโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอ็นข้อเท้า เอ็นข้อมือ หลัง ฯลฯ (อ้างอิง nsmi.org.uk)

อ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ https://www.thepaleohygienist.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *